Bí ẩn hành tinh Vesta

Go down

Bí ẩn hành tinh Vesta

Bài gửi by Manager.RASN on Sun Aug 07, 2011 9:12 am


Những hình ảnh đầu tiên về tiểu hành tinh vesta được gửi về từ tàu thăm dò vũ trụ Dawn đã được Cơ quan Hàng không Mỹ (NASA) công bố hôm (1/8).

Những hình ảnh đầu tiên do Dawngửi về cho thấy địa hình đáng ngạc nhiên và một số đặc điểm địa chất chưa từng được biết đến. Địa hình hỗn loạn ở Cực Nam được thống trị bởi một đỉnh cao trung tâm và các rãnh lớn kéo dài xung quanh đường xích đạo.


Những đường rãnh quanh đường xích đạo của Vesta được cho là hình thành sau những trấn động địa chất khổng lồ tại cực Nam của Vesta. Ảnh được chụp ở khoảng cách 5.200km. (Nguồn NewScientist)

Các điểm sáng, hố đen và miệng núi lửa được che lấp bởi các vệt đen và trắng không thể giải thích. Các đường rãnh ở địa hình phía bắc dường như sâu và rộng hơn.

Các nhà khoa học tin rằng, Vesta hình thành từ một đám khí và bụi còn sót lại sau khi hình thành mặt trời cách đây 4,65 tỷ năm trước trong một vụ nổ siêu lân tinh.

Sau khi rời khỏi Vesta, Dawn sẽ tiếp cận Ceres nhờ động cơ đẩy ion cải tiến tiêu thụ tương đối ít năng lượng và chỉ tăng tốc dần dần trong thời gian bay.

NASA đã chi 466 triệu USD cho dự án khám phá tiểu hành tinh Vesta và hành tinh lùn Ceres trong 10 năm.

Theo Đất Việt
Manager.RASN
Manager.RASN
RASN
RASN

Tổng số bài gửi : 192
GBP : 1857
Cảm ơn : 1
Ngày tham gia : 06/02/2011
Age : 21
Đến từ : Cat Ba

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết