Nasa hé lộ mẫu tàu vũ trụ mới

Go down

Nasa hé lộ mẫu tàu vũ trụ mới

Bài gửi by Manager.RASN on Thu May 26, 2011 4:35 pmCơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 24/5 đã công bố kế hoạch phát triển một tàu thám hiểm không gian thế hệ mới, giúp các nhà du hành vũ trụ có thể đặt chân lên các thiên thạch và sau đó là sao Hỏa.

Theo hãng thông tấn Fox News, tàu vũ trụ mới, với tên gọi là tàu không gian đa mục đích (MPCV), sẽ được thiết kế dựa trên mẫu tàu vũ trụ Orion.


Mô hình tàu vũ trụ thế hệ mới MPCV. Ảnh:
NASA.

Tàu Orion là một phần của chương trình Constellation của NASA với mục đích đưa các phi hành gia Mỹ trở lại Mặt trăng vào năm 2020. Tuy nhiên, chương trình này đã bị Tổng thống Mỹ Barack Obama “khai tử” vào năm ngoái.

Để thay thế cho chương trình Constellation bị hủy bỏ, NASA được giao nhiệm vụ đưa con người lên một thiên thạch trong vũ trụ vào năm 2025 và đưa các phi hành gia chinh phục sao Hỏa vào năm 2030. NASA đã quyết định thiết kế tàu vũ trụ mới MPCV để phục vụ cho kế hoạch đầy tham vọng này.

Chúng tôi sẽ đưa con người khám phá những khu vực trên tầng quỹ đạo thấp của Trái đất. Chúng tôi đang phát triển những thế hệ tàu vũ trụ mới nhằm phục vụ cho nhiệm vụ này”, Charlie Bolden, giám đốc của NASA, tuyên bố trong một thông báo chính thức.

Công ty Lockheed Martin, đối tác phát triển tàu vũ trụ Orion của NASA, sẽ tiếp tục với dự án phát triển tàu MPCV. Tàu vũ trụ thế hệ mới này có khả năng chuyên chở 4 phi hành gia cho những sứ mệnh thám hiểm kéo dài 3 tuần. Địa điểm hạ cánh của MPCV xuống Trái đất là khu vực Thái Bình Dương, ngoài khơi bang California.

NASA cũng cho biết, tàu vũ trụ MPCV sẽ có độ an toàn cao gấp 10 lần so với thế hệ tàu con thoi hiện nay. Ngoài nhiệm vụ đưa các phi hành gia thám hiểm các thiên thạch và sao Hỏa, tàu MPCV cũng có thể được sử dụng trong các sứ mệnh vận chuyển người và thiết bị lên Trạm không gian quốc tế (ISS).

Song hành với việc phát triển tàu MPCV, NASA cũng đang phát triển một thế hệ tên lửa đẩy mới có tên là Ares 5. Chúng được thiết kế dựa trên mẫu tên lửa đẩy Ares 1, vốn được tạo ra để phục vụ tàu vũ trụ Orion.

Theo kế hoạch, NASA phải hoàn thành việc phát triển tàu vũ trụ MPCV và tên lửa đẩy Ares 5 vào năm 2016. Tuy nhiên, NASA cho rằng họ có thể phải cần thêm thời gian cho các dự án tham vọng này.
Theo Vietnamnet
Manager.RASN
Manager.RASN
RASN
RASN

Tổng số bài gửi : 192
GBP : 1857
Cảm ơn : 1
Ngày tham gia : 06/02/2011
Age : 21
Đến từ : Cat Ba

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết